Trang chủTin TứcTin Giáo PhậnGiáo hạt Chính Tòa hành hương kính Các Thánh Tử Đạo tại...

Giáo hạt Chính Tòa hành hương kính Các Thánh Tử Đạo tại Sở Kiện

Sáng thứ Sáu, ngày 03/5/2024, gần 500 giáo hữu đến từ 10 Giáo xứ trong Giáo hạt Chính Tòa đã trở về Trung tâm Hành hương (TTHH) Các Thánh Tử Đạo tại Sở Kiện để hành hương và tham dự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây cũng là chuyến hành hương đầu tiên của Giáo hạt về với các ngài.

Vào ngày 17/4/2024, trong cuộc họp Hội nghị thường niên lần thứ nhất, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quyết định nâng Sở Kiện thành Trung tâm Hành hương toàn quốc kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cùng với quyết định này, vào ngày 19/3/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên cũng thiết lập Ngày Đại hội Hành hương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của TGP tại Sở Kiện (từ ngày 17-24/11 hàng năm) và các ngày thứ Sáu đầu tháng là ngày hành hương cấp Giáo phận.

Thể theo quyết định trên, trong ngày thứ Sáu đầu tháng 5, Giáo hạt Chính Tòa tổ chức cho các giáo hữu đến với TTHH Sở Kiện, chiêm ngưỡng tấm gương anh dũng và noi gương Các Thánh Tử đạo Việt Nam oai hùng.

Đến với các bậc tiền nhân, ai ai cũng mang nơi mình niềm tự hào, lòng biết ơn và nhất là ước mong được noi gương các nhân đức của các ngài mà làm sáng danh Chúa. Chia sẻ về điều này, cụ ông Phê-rô Bùi Văn Thức, Giáo xứ Giảng Võ nói: “Là con cháu của Các Thánh Tử đạo Việt Nam, tôi luôn cảm phục trước tấm gương kiên cường, hy sinh vì Đạo Thánh Chúa của các ngài. Tôi rất ao ước được truyền tải lại gia sản đức tin quý giá ấy cho con cháu của tôi”.

Bà Ma-ri-a Phan Thị Nhung, Giáo xứ Cửa Bắc cũng cho biết: “Năm nào tôi cũng đến đây, tôi đến không phải chỉ để xin ơn nhưng còn để tạ ơn và học hỏi các nhân đức sáng ngời của Các Thánh Tử Đạo mà làm chứng cho Chúa. Từ đấy, tôi sẽ biết giới thiệu cho những người muốn biết Chúa là ai”.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn hành hương cùng sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể và khiêm tốn lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Thánh lễ tạ ơn do Cha Tổng Đại diện An-tôn long trọng cử hành vào lúc 10h00. Hiệp thông trong ngày hành hương có Cha Giám đốc Đại Chủng viện Bruno Phạm Bá Quế, Cha Quản hạt Chính Tòa An-tôn Trần Duy Lương, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn phụng vụ.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Bruno nhấn mạnh: đây là một sự trở về với cội nguồn, bởi nơi đây lưu dấu ấn của đức tin, của trang lịch sử oai hùng, nơi lưu giữ thánh tích của Các Thánh Tử Đạo. Từ đó, ngài mời gọi mọi người dâng lời cảm tạ Chúa vì hồng ân tử đạo mà Chúa đã ban xuống trên quê hương đất Việt.

Cuối Thánh lễ, Cha Quản hạt An-tôn có lời cảm ơn cha xứ, cha phó, các hội – ban của Giáo xứ Sở Kiện đã chuẩn bị, đón tiếp chu đáo để đoàn có được ngày hành hương tốt đẹp.

Ngay sau Thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến về nơi lưu trữ hài cốt Các Thánh Tử Đạo để kính viếng các ngài.

Ước mong khi được chiêm ngắm tấm gương anh hùng của Các Thánh Tử Đạo sẽ giúp cộng đoàn dân Chúa thêm mạnh mẽ, can đảm làm chứng cho Chúa giữa đời.

Nguồn: Ban Truyền thông TGP Hà Nội

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments